คาดการณ์ Cisco 802.11AX Access Point แบบใหม่จาก Cisco

ภายหลังที่ Cisco ได้ออก DNA Center Solution มาครู่หนึ่งใหญ่ พวกเราเองได้มองเห็นความเคลื่อนไหวในด้าน Software ที่ Cisco ได้เปลี่ยนแปลงมาใช้ IOS XE ในผลิตภัณฑ์แบบใหม่หรือแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนในบางรุ่นก็ยังจะสามารถ Upgrade IOS ได้ ส่วนในด้านสินค้า Cisco ได้เริ่มประกาศผลิตภัณฑ์แบบใหม่ออกมาเพิ่มเติมอีกเช่น Cisco Catalyst 9200 Series Switches เพื่อมาปิดช่องวางของผลิตภัณฑ์switch 

โดยในฝั่ง Wireless Controller ทาง CISCO ได้เปิดตัว Catalyst 9800 Series Wireless Controllers โดยมี IOS เป็นเชื้อสาย XE มาเสริมกองทัพเพิ่มกับ DNA Center Solution

แม้กระนั้นก็ยังมีผลิตภัณฑ์จำพวก Wireless Access Point ที่จะมากับเทคโนโลยี 802.11AX ซึ่งก็ยังไม่เคยรู้กระจ่างว่า Cisco จะออกมาตอนไหน แต่ว่าคนเขียนเองได้คาดเดาว่าอย่างช้าคงจะออกมาไม่เกินมิ.ย.หรืออย่างรวดเร็วน่าจะเป็นตอนม.ย.นี้ เนื่องมาจากคู่ต่อสู้เริ่มทะยอยประกาศรวมทั้งมีแผนสำหรับการวางขายแล้ว ทั้งในมุมของ Endpointโทรศัพท์เคลื่อนที่แบรนด์ Samsung ได้ประกาศขายรุ่น S10 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งแน่ๆว่าซัพพอร์ตเทคโนโลยี802.11AX แล้วก็โทรศัพท์เคลื่อนที่เรือธงอีกหลายค่ายก็ตระเตรียมเปิดตัวแล้วด้วยเหมือนกัน

ซึ่งวันนี้ทางพวกเราได้พบรูปชุดนึงซึ่งคาดคะเนว่า Cisco 802.11AX Access Point แบบใหม่จาก Cisco และก็คงจะเปลี่ยนแปลงชื่อใหม่ตามController ที่พึ่งพิงออกมาด้วยด้วยเหมือนกัน โดยคงจะใช้ชื่อเป็นCisco Catalyst 9115, 9117 รวมทั้งคงจะมีด้วยกัน 2-3 รุ่น ซึ่งบางรุ่นจะมีรุ่นพิเศษที่เป็นเสานอกด้วย รวมทั้งแน่ๆว่าในแบบใหม่จะมากับBluetooth Version 5 เพื่อใช้กับวัสดุอุปกรณ์ IoT ได้อย่างเต็มความสามารถ ดังนี้ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงแต่การคาดเดาจากนักเขียนเพียงแค่นั้น ทางพวกเราจะอัพเดทข้อมูลที่ถูกอีกรอบภายหลังที่ Cisco ได้ประกาศผลิตภัณฑ์หน้าเว็บ จำหน่าย cisco